Công cụ trí tuệ nhân tạo phát hiện các dấu hiệu ung thư mà bác sĩ không thấy

Một công cụ trí tuệ nhân tạo đã được chứng minh có khả năng phát hiện các dấu hiệu của ung thư mà các chuyên gia xạ trị đã bỏ qua.

Công cụ trí tuệ nhân tạo này, gọi là Mia, đã được thử nghiệm cùng các bác sĩ tại Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Vương quốc Anh và phân tích mammogram của hơn 10.000 phụ nữ.

Hầu hết các tham gia không mắc bệnh ung thư, nhưng công cụ trí tuệ nhân tạo đã thành công trong việc nhận dạng tất cả những người có triệu chứng của ung thư vú – cũng như 11 trường hợp bổ sung mà các bác sĩ đã không nhận diện được. Trong số 10.889 phụ nữ tham gia thử nghiệm, chỉ có 81 người chọn không để công cụ trí tuệ nhân tạo xem xét quét của họ.

Công cụ trí tuệ nhân tạo đã được huấn luyện trên một bộ dữ liệu gồm hơn 6.000 trường hợp ung thư vú trước đó để học các mẫu tinh tế và các chỉ số hình ảnh liên quan đến khối u ác tính. Khi được đánh giá trên các trường hợp mới, nó đã dự đoán chính xác sự hiện diện của ung thư với độ chính xác là 81,6% và đã loại trừ chính xác 72,9% thời gian.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với hai triệu ca mới được chẩn đoán hàng năm. Trong khi tỷ lệ sống sót đã cải thiện với việc phát hiện sớm và các phương pháp điều trị tốt hơn, nhiều bệnh nhân vẫn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như bị sưng vùng nách sau phẫu thuật và xạ trị.

Các nhà nghiên cứu hiện đang phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo này hơn nữa để dự đoán nguy cơ của bệnh nhân về các tác dụng phụ như vậy sau ba năm điều trị. Điều này có thể cho phép các bác sĩ cá nhân hóa việc chăm sóc bằng các phương pháp điều trị thay thế hoặc các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho bệnh nhân có nguy cơ cao.

Nhóm nghiên cứu dự định tham gia 780 bệnh nhân ung thư vú vào một thử nghiệm lâm sàng được gọi là Pre-Act để xác thực tiên đoán nguy cơ của AI trong vòng hai năm theo dõi. Mục tiêu lâu dài là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đánh giá toàn diện dự đoán và nhu cầu điều trị của một bệnh nhân.

(nguồn: ainews.com

☞ Có thể bạn quan tâm